รวม 10 เมนูอาหารต้านมะเร็ง เพื่อสุขภาพที่ดีที่คุณเลือกได้

ทุกครั้งที่รู้สึกถึงความผิดปกติของร่างกาย คนส่วนใหญ่จะวิตกกังวลขึ้นมาทันทีเมื่อคิดว่าอาการเหล่านี้จะนำไปสู่การเกิดโรคมะเร็งได้หรือไม่ เพราะโรคมะเร็งขึ้นชื่อว่าโอกาสรักษาหายค่อนข้างยาก มีขั้นตอนการรักษาที่ทรมาน และอาจมีค่าใช้จ่ายสูงลิบเพื่อให้ได้รับการดูแลอย่างดี ทั้งหมดนี้แค่คิดก็น่ากลัวแล้ว


การรับมือกับโรคมะเร็งที่ดีที่สุดจึงเป็นการรู้เท่าทัน และป้องกันไม่ให้เกิดโรค ทั้งการดูแลสุขภาพ และการเลือกรับประทานอาหารต้านมะเร็ง สำหรับใครที่กังวลเกี่ยวกับโรคมะเร็ง ข้อมูลเหล่านี้สามารถช่วยคุณได้


ทำความรู้จัก “โรคมะเร็ง”

โรคมะเร็งคือโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ในร่างกายมนุษย์ สามารถเกิดขึ้นได้ทุกจุด และพร้อมเข้าทำลายระบบต่าง ๆ ของร่างกาย พบได้ในคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะในผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุ


โรคมะเร็งที่พบบ่อยในบ้านเราได้แก่ มะเร็งตับและมะเร็งท่อน้ำดี มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก ระยะการลุกลามของโรคมะเร็งแบ่งออกเป็น 4 ระยะ เริ่มจาก ระยะที่หนึ่ง คือการเริ่มตรวจพบเซลล์มะเร็งที่ยังไม่ลุกลาม ระยะที่สอง คือเริ่มมีการแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ในร่างกาย ระยะที่สาม คือระยะที่ลุกลามหนักขึ้นจนถึงระยะที่สี่ ซึ่งเป็นระยะสุดท้าย เซลล์มะเร็งจะแพร่เข้าสู่เม็ดเลือดและต่อมน้ำเหลือง จนไม่สามารถรักษาได้อีก

สาเหตุการเกิดโรคมะเร็ง

โรคมะเร็งเกิดจากการที่ร่างกายได้รับสารก่อมะเร็ง นั่นก็คือ สารเคมี รังสี และไวรัสต่าง ๆ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในร่างกาย จากเซลล์ปกติก็กลายเป็นเซลล์มะเร็ง และเมื่อภูมิต้านทานในร่างกายไม่สามารถทำลายเซลล์ที่เกิดขึ้นได้ เซลล์นั้นก็จะแบ่งตัวกลายเป็นก้อนมะเร็งแพร่กระจายไปยังอวัยวะส่วนต่าง ๆ

สารก่อมะเร็งที่พบได้ในชีวิตประจำวันมีอยู่มากมาย อาทิ สารพิษในควันบุหรี่ ควันรถยนต์ สารพิษจากเนื้อสัตว์ที่ถูกรมควัน หรือไหม้เกรียม สารพิษจากเชื้อรา สารเคมีจากกระบวนการอุตสาหกรรม รังสีต่าง ๆ อย่างรังสี UV ในแสงแดด การติดเชื้อเรื้อรัง เช่น ไวรัสตับอักเสบบี พยาธิ หรือสาเหตุจากความผิดปกติของร่างกาย อาทิ กรรมพันธุ์ ฮอร์โมนที่ไม่สมดุล ภูมิคุ้มกันที่บกพร่อง ทั้งนี้ยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดโรคมะเร็งได้ เบื้องต้นคาดว่าเกิดจากปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลกับร่างกายของแต่ละบุคคล ซึ่งการรับประทานอาหารต้านมะเร็งก็คาดว่าจะช่วยยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งได้

มะเร็งต่างจากเนื้องอกอย่างไร?


มะเร็งและเนื้องอก ล้วนแต่เป็นก้อนเนื้อ หรือเซลล์ที่เกิดขึ้นในร่างกาย แต่แตกต่างกันที่เนื้องอกจะไม่ลุกลามไปยังอวัยวะส่วนอื่น ไม่แพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองและกระแสเลือด อาจมีขนาดใหญ่ขึ้นจนเบียดหรือกดทับในบริเวณที่งอกขึ้นมาเท่านั้น ขณะที่มะเร็งจะลุกลามไปทั่วอวัยวะภายในร่างกาย โดยเฉพาะปอด ตับ สมอง กระดูก ไขกระดูก เข้าสู่ต่อมน้ำเหลือง หลอดเลือด และกระแสเลือดได้ทั้งสิ้น ทำให้การรักษาค่อนข้างซับซ้อนและใช้เวลานาน

มะเร็งรักษาไม่หาย จริงหรือ?

คำกล่าวที่ว่า มะเร็งเป็นแล้วต้องตาย ไม่สามารถรักษาได้นั้นไม่ใช่เรื่องจริง ผู้ป่วยโรคมะเร็งมีโอกาสรักษาให้หายได้ขึ้นอยู่กับระยะของโรคเมื่อตรวจพบ ชนิดของเซลล์มะเร็ง ผลสำเร็จจากการผ่าตัด การใช้รังสีรักษา เคมีบำบัด และยารักษาตรงเป้า รวมถึงปัจจัยด้านอายุและสุขภาพของผู้ป่วย

10 อาหารต้านมะเร็ง

  1. ผักหลากสี
    การรับประทานผักสามารถต้านการเกิดโรคมะเร็งได้ เพราะผักหลากชนิดอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ เช่น สารสีแดงในมะเขือเทศ บีทรูท พริกหวาน จะมีสารไลโคปิน เบตาไซซีน และแอนโทไซยานิน สารสีเขียวในผักใบเขียวอย่างคะน้า ตำลึง ผักโขม มีคลอโรฟิลล์ ลูทีน ซีแซนทีน และมีไฟเบอร์สูง สารสีเหลืองหรือส้มในฟักทอง มันเทศ ข้าวโพด มีวิตามินเอ เบต้า-แคโรทีน ฟลาโวนอยด์ และวิตามินซี สารสีขาวในขิง ข่า กระเทียม หัวไชเท้า ดอกกะหล่ำ มีกรดไซแนปติก และอัลลิซิน และสารสีม่วงในกะหล่ำม่วง หรือมะเขือม่วง ก็จะมีสารแอนโทไซยานิน ผักนานาชนิดจึงเป็นอาหารต้านมะเร็งอันดับหนึ่ง ที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี
  2. ผลไม้ที่ให้วิตามิน
    ผลไม้บางชนิดมีวิตามินค่อนข้างสูงและหลากหลายชนิด ทั้งวิตามินบี วิตามินซี และวิตามินอี มีเบตาแคโรทีน แมงกานีส ใยอาหาร ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย สำหรับการรับประทานผลไม้เป็นอาหารต้านโรคมะเร็งแนะนำ ส้ม สับปะรด มะละกอ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ และควรระวังการรับประทานผลไม้ที่ให้น้ำตาลสูงอย่างเช่น ขนุน หรือทุเรียน
  3. เห็ด
    เช่น เห็ดหอม เห็ดฟาง และเห็ดออรินจิ เป็นอาหารขึ้นชื่อเรื่องการดูแลสุขภาพ มีคุณประโยชน์เหมาะกับการเป็นอาหารต้านโรคมะเร็ง เพราะมีใยอาหารและวิตามินต่าง ๆ ที่ช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็งได้
  4. ธัญพืช
    ได้แก่ ลูกเดือย ข้าวกล้อง ข้างสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด และถั่ว จัดเป็นธัญพืชต้านมะเร็ง เพราะประกอบไปด้วยไขมันดี วิตามิน เส้นใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระ
  5. โยเกิร์ต
    จัดเป็นอาหารต้านโรคมะเร็งชั้นดีที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ลดโอกาสเกิดมะเร็ง
  6. ปลาน้ำเย็น
    หรือปลาทะเลที่อาศัยอยู่ในเขตที่มีอุณหภูมิ 16 - 24 องศาเซลเซียส เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแม็กคอเรล ปลาซาร์ดีน และปลาค็อด ปลาเหล่านี้จะมีไขมันดีและโอเมก้า 3 สูง
  7. สาหร่ายทะเล
    มีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ ช่วยล้างพิษในลำไส้ และป้องกันการติดเชื้อของระบบทางเดินอาหาร
  8. ชาเขียว
    ให้สารต้านอนุมูลอิสระที่ค่อนข้างสูง
  9. เครื่องเทศต่างๆ
    เช่น พริกไทย กระเทียม หัวหอม ขิง เก๋ากี้ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เพื่อสู้กับโรคมะเร็ง
  10. น้ำดื่มที่สะอาด
    ช่วยกระตุ้นการทำงานของร่างกายให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มการไหลเวียนเลือด

วิธีลดความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็ง
นอกจากการรับประทานอาหารต้านโรคมะเร็งแล้ว ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจก่อให้เกิดโรคด้วย เช่น การควบคุมน้ำหนักด้วยการรับประทานอาหารที่เหมาะสม คือลดการรับประทานเนื้อแดง ไขมัน แป้ง น้ำตาล เกลือ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงสารก่อมะเร็งที่มาในรูปแบบต่าง ๆ ที่สำคัญควรตรวจสุขภาพประจำปีอย่าให้ขาด

เตรียมรับมือภัยร้ายจากโรคมะเร็ง
โรคมะเร็งยังคงเป็นโรคที่ไม่สามารถระบุสาเหตุการเกิดที่แท้จริงได้ ไม่ว่าใครก็มีโอกาสเจ็บป่วยจากโรคนี้หากดูแลตัวเองไม่ดี หรือหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคได้ยาก การทำประกันโรคมะเร็งเอาไว้จึงเป็นทางเลือกที่จำเป็นสำหรับคนยุคนี้ จึงขอแนะนำประกัน Cancer Protect ที่พร้อมให้คุณรับเงินก้อนทันทีที่ตรวจพบโรคมะเร็ง ทั้งมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม มะเร็งสองประเภทที่พบมากเป็นอันดับต้น ๆ ในผู้หญิง ได้รับความคุ้มครองง่าย ๆ แถมจ่ายเบี้ยเริ่มต้นเพียงวันละ 5 บาทเท่านั้น สนใจ ประกัน Cancer Protectคลิก

ปัญหาสุขภาพและโรคภัยไข้เจ็บ ป้องกันไว้ก่อนดีกว่ารักษาในภายหลัง ด้วยการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และเตรียมความพร้อมหากเกิดโรคภัย เพื่อให้เราสามารถรับการรักษาที่ดีที่สุด และอุ่นใจเมื่อต้องเผชิญกับโรคร้ายแรง

หรือ

สำหรับลูกค้าทั่วไปที่ต้องการจัดการกรมธรรม์

สวัสดี คุณ

สวัสดี